Vẻ đẹp lên tiên ở chiêu lầu Thi Hà Giang

Nó thể gọi nơi đây là miền đất “vỏ cây vàng” mùa này, chiêu Lầu Thi là một đỉnh mới được phát hiện và khai phá trong thời gian gần đây của tỉnh Hà Giang. Đường lên Chiêu Lầu Thi còn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ, là một địa điểm sống ảo vô cùng độc đáo cho giới trẻ để săn mây và checkin sống ảo lý tưởng cho các bạn muốn thử thách bản thân, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của du lịch Hà Giang.

Vẻ đẹp của Chiêu Lầu Thi

Vẻ đẹp của Chiêu Lầu Thi

Dẫu biết rằng Chiêu Lầu Thi của miền đất “vỏ cây vàng” – Hoàng Su Phì mùa này là chênh vênh đèo dốc, là sương giăng kín lối, gió buốt cắt da; nhưng không vì thế mà những con người muốn thử thách và khám phá vẫn hăm hở lên đường với bao tiếng cười và cả những tiếng xuýt xoa đan xen vì gió rét. Nếu có một lần đến Hoàng Su Phì, đừng quên ghé thăm núi Chiêu Lầu Thi – ngọn núi hùng vĩ cao thứ 2 của tỉnh Hà Giang.

Du khách checkin Chiêu Lầu Thi

Du khách checkin Chiêu Lầu Thi

Thả hồn vào trong làn mưa mỏng đang giăng mờ phía trước, núi, vực và con đường nhỏ từ xã Hồ Thầu rẽ vào đường lên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi với đường đi đất đá lởm chởm, ngoằn ngoèo, rích rắc quanh núi đá, lắc lư, lúc bật ngửa lên, lúc chúi người xuống, đung đưa theo từng cú nghiêng ngả, lao và bò của chiếc xe ô-tô 5 chỗ.

Chiêu Lầu Thi có tên tiếng việt có nghĩa là “Chín tầng thang”. Theo tiếng Hán “Chiêu Lầu” có nghĩa là chín bậc, “thi” là tảng đá to và cao. Tên “Chín tầng thang” chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, ngày xưa được người đời kiến tạo thành những bậc đá lên xuống, từ độ cao hơn 2.300 m lên đến đỉnh cao 2.400 m. Chân núi Chiêu Lầu Thi có 13 xã thuộc huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Tương truyền rằng, theo người già kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam, định dùng ngọn núi này làm điểm quan sát một vùng rộng lớn. Nên đã thuê đồng bào phá đá mở đường lên đỉnh núi. Pháp thuê thợ là người Hán đục đá từ chân lên đến đỉnh núi bằng 9 bậc thang đá. Ở đây, cũng đã từng tồn tại hoạt động cách mạng của cán bộ Việt Minh từ những năm cách mạng tháng Tám của nước ta.

Đỉnh điểm Chiêu Lầu Thi

Đỉnh điểm Chiêu Lầu Thi

Đây là khu rừng núi cao nguyên sinh tiềm ẩn rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Phía Nam đỉnh núi, là khu vực nhiều gỗ nguyên sinh có tuổi rêu xanh phủ kín. Nếu trời quang, mây tạnh, bình minh lên, ánh nắng mặt trời len lỏi như rót mật phủ áo giát vàng vào từng vạt núi, thì khung cảnh núi non trùng điệp, biển mây bồng bềnh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp hiếm có của núi Chín tầng thang.

Đứng trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi, thấy thu vào tầm mắt muôn trùng nước non, khung cảnh thiên nhiên núi  rừng thật hùng vĩ của mảnh đất Hà Giang. Tất cả, đang chờ đợi những ai muốn khám phá Chiêu Lầu Thi để tận hưởng cảm giác leo núi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi “Chín tầng thang” một ngày gần nhất.