Những loại rượu đặc sản của Sapa

Sapa vùng đất khiêm nhường nhưng ẩn chứa bên trong là một bức tranh sơn thủy hữu tình. Chỉ cần nhìn lần đầu tiên, du khách đã mê mẩn trước cảnh đẹp của nơi đây. Không chỉ vậy, du khách còn mê đắm Sapa với các loại đặc sản rượu, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc.

Rượu ngô

Rượu ngô, một loại rượu đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc. Loại rượu này có điều đặc biệt so với những loại rượu khác là được nấu từ ngô. Ngô phải là loại ngô vàng trồng trên các đồi núi cao, chứ không phải các giống ngô được trồng tại các nương  rẫy. Chính vì vậy, ngô để nấu rượu không được to nhưng hạt rất chắc và thơm. Men để nấu rượu cũng rất khác so với các loại rượu thông thường khác. Men để nấu rượu được làm từ bông của cây Hồng Mi, có vị cay nồng và rất là thơm.

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô Sapa

Rượu ngô thường được người dân nơi đây sử dụng vào các dịp lễ tết, hoặc để tiếp đãi khách. Rượu khi uống vào sẽ có vị cay nồng ở đầu lưỡi, nhưng khi vào đến cổ họng sẽ cảm thấy vị ngọt của ngô. Loại rượu này, uống say rất lâu nhưng không có cảm giác đau đầu như những loại rượu khác.

Rượu táo mèo

Nhắc đến Sapa chắc chắn không thể không nhắc đến các loại trái cây tươi ngon: đào, lê, mận… Bên cạnh đó còn một loại quả được rất nhiều người vùng xuôi yêu thích “táo mèo”. Loại quả này có vị chua, chát nên được rất nhiều người mua về để ngâm giấm, ngâm đường, ngâm rượu… Chính vì thế, khi đến với Sapa không thể bỏ qua rượu táo mèo, đậm chất hương vị núi rừng Tây Bắc.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo

Những quả táo mèo, được trồng trên những ngọn núi cao mang đậm hương vị của cái nắng, cái gió của vùng núi rừng là thành phần không thể thiếu được của rượu táo mèo. Mặc dù, táo mèo có tính chát, chua nhưng khi kết hợp với vị cay đắng của rượu nếp nương lại có vị ngọt. Khi uống rượu táo mèo, sẽ có cảm giác như đang thưởng thưởng một loại nước ngọt có ga. Vừa có vị ngọt hoa quả, vừa hơi có cảm giác tê tê đầu lưỡi. Khiến cho ai đã từng uống loai đặc sản rượu này một lần là không thể quên được.

Rượu Sán Lùng

Rượu Sán Lùng – đặc sản của người dân tộc Dao. Từ những bàn tay khéo léo của những người phụ nữ vùng Sán Lùng, đã tạo ra một loại rượu hội tụ bao tinh hoa của đất trời Tây Bắc.

Đặc sản rượu Sán Lùng Tây Bắc

Đặc sản rượu Sán Lùng Tây Bắc

Rượu Sán Lùng được chế biến rất là công phu. Để làm ra mẻ rượu Sán Lùng ngon thì phải dùng thóc nếp nương. Để tăng thêm hương vị, những hạt thóc phải được ủ cùng cao lương thảo dược đến khi thành mộng. Chính vì ngâm cùng cao thảo mộc, nên rượu có công dụng chống cảm cúm, giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhức xương khớp và giảm đau đầu. Cũng chính vì hương vị và công dụng tốt cho sức khỏe, nên các du khách đến với Sapa đều rất ưa chuộng loại rượu này. Có những du khách đã tìm đến tận bản Sán Lùng để mua loại rượu đặc sản này.