Món đặc sản táo mèo đầy cuốn hút của Mộc Châu

Đến du lịch Mộc Châu, du khách sẽ không những bị lôi cuốn bởi cái khung cảnh kì vĩ của núi non đất trời thiên nhiên nơi đây, bên cạnh đó ẩm thực Mộc Châu cũng mang một sức hút khó cưỡng, ngoài ra du khách sẽ còn có được những giây phút chếnh choáng say ở giữa hương vị thơm nồng của rượu táo mèo Mộc Châu. Ở vùng đất cao nguyên Mộc Châu này những cây táo mèo mọc dại ở khắp nơi, loài cây này có chiều cao trung bình vào khoảng từ 7 đến 10 m, là loài cây thân gỗ với tán lá rộng, táo mèo quả thực là một trong những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Mộc Châu này.
Đặc sản táo mèo Mộc Châu

Đặc sản táo mèo Mộc Châu

Táo mèo còn là một vị thuốc đông y chữa được rất nhiều bệnh như là đầy bụng, ợ chua hay tiêu chảy, táo mèo có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc phơi khô. Bên cạnh đó, táo mèo còn được sử dụng để làm ra thứ nước giải khát thơm mát và bổ dưỡng vào dịp mùa hè. Với những người có đôi bàn tay khéo léo, họ có thể chế biến táo mèo trở thành những thứ quà hấp dẫn và dễ dùng như là siro, mứt hay ô mai…
Trong vài năm trở lại đây, những tác dụng to lớn của Táo mèo đã được nhận biết, nó cung cấp rất nhiều những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người và mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Chính bởi lợi ích mà táo mèo mang lại, tỉnh Sơn La đã đưa ra các chỉ đạo nhằm khuyến khích các khu vực địa phương, hoặc là các doanh nghiệp trên địa bàn chung tay cùng phát triển nhằm tăng diện tích cũng như sản lượng táo mèo tại khu vực vùng núi phía bắc.
Dấm táo mèo Mộc Châu

Dấm táo mèo Mộc Châu

Để có thể làm ra được thứ rượu táo mèo Mộc Châu, người dân Mộc Châu đã đem quả táo mèo đi ngâm ủ để biến chúng trở thành một loại rượu mang màu nâu cùng với vị ngọt thơm vô cùng đặc trưng của loại quả này. Ngoài ra, người ta lựa chọn những quả táo mèo chín, nhỏ, vỏ bóng, màu chín đỏ đem đi rửa cho thật sạch, rồi đem ngâm bên trong nước muối loãng để loại bỏ hết những thứ bụi bẩn. Sau đó người ta sẽ bổ dọc quả táo mèo ra như thể bổ cau, lấy cả hạt, rồi mang chúng ngâm cùng với loại nước đun sôi để nguội. Táo mèo được ngâm trong thời gian khoảng từ 2 cho đến 3 tháng, cho đến khi nước táo mèo có màu vàng óng, đến lúc đó là có thể lấy ra pha với mật ong uống.
Đến với Mộc Châu, du khách sẽ không những bị say mê bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thưởng ngoạn được sự cuốn hút đến từ những món đặc sản vô cùng thơm ngon của núi rừng Tây Bắc, mà bên cạnh đó còn có cơ hội nếm thử các loại sản phẩm được c làm từ quả Táo mèo của vùng đất này. Nếu như đã được thưởng thức một lần thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị đặc trưng của táo mèo.