Khoai dẻo – Món ẩm thực mang đậm hương vị Quảng Bình

Vùng đất Quảng Bình không chỉ nổi tiếng khắp nơi bởi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được tổ chức UNESCO công nhận là một di sản văn hóa của thế giới mà nơi đây còn có rất nhiều món đặc sản độc đáo níu giữ đôi chân của biết bao du khách. Trong số đó, chắc chắn không thể bỏ qua món khoai dẻo độc đáo của Quảng Bình, món ăn được du khách gần xa hết sức yêu thích khi đến dải đất miền trung này.

món đặc sản khoai dẻo mang đậm hương vị Quảng Bình

món đặc sản khoai dẻo mang đậm hương vị Quảng Bình

Quảng Bình, cái vùng đất suốt quanh năm trải qua nắng gió vô cùng khắc nghiệt, ở nơi đây những củ sắn, củ khoai đã trở thành những người bạn thân thiết gắn bó trong từng bữa cơm của mỗi gia đình người dân Quảng Bình vào những ngày khốn khó. Một điểm hết sức đặc biệt đó là những củ khoai lang được trồng ở trên mảnh đất nơi đây mang trong mình hương vị rất đặc trưng không thể tìm thấy ở đâu được nữa, vừa bùi lại ngon ngọt hơn hẳn khoai ở các vùng khác.

Để thưởng thức thêm phần ngon miệng, những người dân Quảng Bình đã khéo léo sáng tạo ra rất nhiều các công thức chế biến khoai thơm ngon khác nhau: từ những cách chế biến đơn giản nhất đó là luộc, nấu canh hay nấu chè… cho đến những món ăn phải trải qua nhiều bước phức tạp hơn như bánh khoai, mứt khoai…Tuy nhiên nói đến món ăn làm từ khoai ngon nhất, mang hương vị độc đáo nhất và được nhiều du khách yêu thích nhất đó không thể là món nào khác ngoài khoai dẻo Quảng Bình.

được chế biến từ những củ khoai trên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió

được chế biến từ những củ khoai trên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió

Khoai dẻo là một món được chế biến với công thức hết sức đơn giản, nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ cần một thứ duy nhất đó chính là những củ khoai lang tươi sống. Nói là đơn giản như vậy tuy nhiên không phải ở bất cứ đâu cũng có thể làm ra được một món khoai dẻo mang hương vị ngọt bùi giống như người dân ở mảnh đất Quảng Bình.

Công đoạn đầu tiên phải nói đến đó chính là bước lựa chọn khoai, nó là một bước hết sức quan trọng quyết định vị ngon của món ăn, không nên chọn những củ khoai đã mọc mầm hoặc vừa mới được thu hoạch.

Những củ khoai sau khi được chọn lựa kỹ càng sẽ được đem đi rửa thật sạch đặt vào nồi luộc chín. Cho đến khi khoai mềm thì đem xắt ra thành từng lát mỏng theo chiều dọc sau đó lại tiếp tục đem đi phơi nắng. Những lát khoai sau khi được xắt ra phải được phơi ở vị trí cao ráo trên nền cát, cần lót bên dưới bởi một lớp cây rười, một loài cây thường mộc ở trên các vùng cát thì mới tránh cho khoai không bị dính vào giá đỡ.

Phơi những lát khoai đó dưới trời nắng to khoảng từ 7 cho đến 10 ngày cho đến khi khoai khô, dẻo, bên ngoài chuyển sang màu nâu cánh dán, khi ăn cảm thấy có vị ngọt thanh và có hương thơm nức mũi mùi khoai.