Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Sáng 11-4-2012 (nhằm ngày 21-3 âm lịch),  lễ hội  Tháp Bà Ponagar 2012 đã chính thức mở màn. Tham dự lễ mở màn có lãnh đạo tỉnh, TP.  nha trang , các cơ quan ban ngành cùng đông đảo khách thập phương, các đoàn tín hữu, các đoàn hành hương và người dân địa phương.

Khai hội Tháp Bà Ponagar 2012

 

 

Lễ mở màn được mở đầu bằng những tiết mục múa Chăm, múa lân sôi động. Sau tiếng trống khai hội, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân và du khách đã lần lượt vào tháp chính để thắp hương dâng Mẫu. Trước đó vào tối 10-3, Ban tổ chức  lễ hội  Tháp Bà đã tiến hành lễ cầu siêu cho các linh hồn tử sĩ và thả hơn 10.000 hoa đăng xuống dòng sông Cái.

 

 lễ hội  Tháp Bà là  lễ hội  dân gian lớn nhất tỉnh được diễn ra hàng năm vào các ngày từ 20 đến 23-3 âm lịch để hoài tưởng công ơn của Thiên Y A Na Thánh Mẫu – Mẹ xứ sở của người dân khu vực Nam Trung Bộ. Đây là sự kiện văn hóa tâm linh có quy mô lớn    các lễ hội ở nha trang    mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với nhiều hoạt động như: lễ mộc dục, lễ tế sanh, lễ cầu quốc thái dân an, lễ tạ Mẫu, lễ cầu siêu, lễ thả hoa đăng. Cùng với đó là các hoạt động mang thuộc tính hội gồm múa bóng, múa Chăm, múa lân, hát văn, bọn, thi rước nước, thi kết hoa và một số trò chơi dân gian. Theo dự định của Ban tổ chức,  lễ hội  Tháp Bà năm nay sẽ cuốn hơn 50 ngàn lượt khách.