Lễ hội Nha Trang – nét đặc sắc của du lịch biển

Nha Trang không chỉ có những bãi biển dài, cát trắng đẹp say lòng mà nơi đây còn có rất nhiều các lễ hội dân dan đặc sặc. Nếu 1 lần

Tương truyền, nữ thần thiên y Ana Pônưgar là người có công tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống, bày dạy dân làng trồng bồng, dệt vải, gieo cấy lúa nước, chăn nuôi heo, gà… Nhiều thế kỷ trôi qua, nữ thần được tôn vinh là “Bà mẹ xứ sở”.

Hằng năm, cứ vào dịp từ 20 đến 23-3 âm lịch, ở thành phố biển du lịch Nha Trang lại diễn ra lễ hội Tháp Bà –  một trong những lễ hội dân gian lớn nhất ở Khánh Hòa và khu vực miền Trung.

Đây là dịp diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa dân gian Việt – Chăm theo nghi lễ truyền thống, tại khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar (còn gọi là Tháp Thiên Y Thánh Mẫu, được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII-XIII) nằm trên đồi Cù Lao, bên cửa sông Cái, Nha Trang.

Đây là lễ hội lớn nhất trong khu vực để tưởng niệm nữ thần Mẹ Xứ sở (phiên âm tiếng Chăm là Po Ino Nogar). Theo truyền thuyết, Bà Mẹ Xứ sở là người có công tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống, tìm ra cây lúa, dạy dân trồng trọt
vách đá nha trang

Một hình ảnh hùng vĩ ở Nha Trang

Trong sử sách cũng như tiềm thức của người Chăm, vai trò của nữ thần Pônưgar đặc biệt quan trọng và đó là biểu tượng người phụ nữ duy nhất được tôn thờ độc lập. Mọi người tin Pônưgar là vị thần đầy quyền năng, sáng tạo…Mẹ xứ sở không chỉ nâng đỡ người Chăm từ những bước đi đầu tiên thời lập quốc, mà luôn luôn dẫn dắt đời sống tinh thần của từng gia đình cũng như cả cộng đồng. Tôn thờ mẫu hệ, mỗi làng Chăm đều có nơi thờ cúng mẹ xứ sở, nhưng tháp Bà Ponagar ở Nha Trang là công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất do người Chăm xây dựng từ thế kỷ thứ IX đến XIII chỉ để thờ cúng nữ thần Pônưgar.

Lễ hội Tháp Bà

Được tổ chứa vào ngày 20 đến ngày 24 tháng 3 âm lịch hằng năm tại khu di tích Tháp Ponagar thành phố Nha Trang. Đây là lễ hội lớn nhất trong khu vực để tưởng niệm nữ thần Mẹ Xứ sở (phiên âm tiếng Chăm là Po Nogar).

Theo truyền thuyết, Bà Mẹ Xứ sở là người có công tạo lập xứ sở, duy trì nòi giống, tìm ra cây lúa, dạy dân trồng trọt…

Theo thời gian và xu thế phát triển của xã hội hiện đại, nghi thức lễ hội có nhiều thay đổi, nhưng dù thế nào, trong ngày lễ trọng, người Kinh vẫn nao nức tổ chức hàng trăm đoàn múa bóng, dâng hoa…, người Chăm tưng bừng vỗ trống ghinăng, paranưng, say sưa kéo đàn kanhi và hát dân ca… Lâu dần, không ai quên những bữa ăn chung của hàng trăm người, hoan hỉ nói cười, chan hòa niềm vui thái bình, no ấm…

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là điểm nhấn trong chương trình du lịch hè. Năm nay, lễ hội diễn ra trong kỳ nghỉ mừng Chiến thắng 30.4 và Ngày Quốc tế Lao động 1.5, vì vậy dòng người hành hương dâng lễ đông gấp bội. Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức chu đáo các nghi lễ cổ truyền theo đúng phong tục truyền thống và tạo điều kiện cho tất thảy mọi người hòa mình  vào không gian linh thiêng của lễ hội.