Tìm hiểu lễ hội Cầu Ngư ở Đồng Hới (Quảng Bình)

Đối với người dân miền biển lễ hội Cầu Ngư là đặc biệt quan trọng. Ở Đồng Hới (Quảng Bình) cũng vậy, nếu đến đây vào tháng 4 âm lịch du khách sẽ có cơ hội tham gia Lễ Cầu Ngư của ngư dân nơi đây. Đây là lễ hội nhằm suy tôn Cá Ông, và cũng là cách thể hiện sự tôn vinh nghề nghiệp cũng như khát vọng bình yên trong lao động sản xuất và đời sống của bà con ngư dân miền biển Đồng Hới.

Nếu bạn muốn được trải nghiệm Quảng Bình trong mùa hè này hãy tham khảo chương trình du lịch Quảng Bình từ Hà Nội nhé!

Lễ Hội Cầu Ngư ở Đồng Hới diễn ra vào tháng 4 âm lịch hằng năm

Lễ Hội Cầu Ngư ở Đồng Hới diễn ra vào tháng 4 âm lịch hằng năm

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày rằm tháng tư hàng năm, các địa phương miền biển của thành phố Đồng Hới như: phường Hải Thành và xã Bảo Ninh đều tổ chức lễ hội cầu ngư. Người dân Đồng Hới thưởng truyền miệng câu ca dao rằng:

“Bao giờ cho đến tháng tư

Làng ta mở hội cầu ngư rộn ràng

Trước thì vui xóm vui làng

Sau thì cầu nguyện mùa màng bội thu”

Đó là câu ca nói về Lễ hội cầu ngư truyền thống của họ. Lễ cầu ngư là một lễ hội truyền thống của xã Bảo Ninh – một xã cù lao nằm dọc bờ biển Nhật Lệ, có phần lớn nhân dân làm nghề cá. Truyền thuyết kể rằng, từ lâu lắm rồi có một xác con cá voi chết dạt vào bờ gần cửa biển thôn Sa Động. Người dân thấy vậy đã kéo xác “ngài” vào để chôn cất nhưng kéo mãi không được. Chỉ sau khi tổ chức lễ cầu, “ngài” mới chịu vào bờ. Đối với ngư dân đi biển, cá voi chính là vật tổ, là vị thần tối cao luôn cứu giúp họ khi gặp hoạn nạn trên biển cả. Cũng từ đó có lễ hội Cầu Ngư và tục thờ Cá Ông (tức cá voi). Đây không chỉ là Lễ hội văn hóa truyền thống có từ lâu đời của bà con ngư dân xã Bảo Ninh nói riêng mà còn là truyền thống của các địa phương vùng biển nói chung.

Có thể bạn quan tâm:

Trước lễ chính, cả chính quyền và nhân dân xã tổ chức các nghi lễ Rước văn, Vớt bạc để mời những linh hồn đã khuất về dự lễ cầu ngư. Trong ngày lễ, bàn thờ được được trang hoàng rực rỡ và trang nghiêm. Nhà nhà đều bày hương án, đồ lễ cúng.  Và lễ cúng tuyệt đối không được dùng đồ hải sản. Trên mỗi chiếc tàu, thuyền đều được đăng đèn, kết hoa.

Các bậc cao niên đang thực hiện các thủ tục tế lễ

Các bậc cao niên đang thực hiện các thủ tục tế lễ

Những bậc cao niên trong làng sẽ đứng ra tế lễ. Vị chánh bái sẽ dâng đồ lễ và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn với “Ông” và cầu mong mùa đánh bắt được bội thu, thuyền bè đi khơi, về lộng an toàn. Hôm sau, dân làng đánh trống làm rễ rước trên biển. Tất cả các tàu thuyền ra khơi đều đến vị trí đã định trước để “xin keo” để xin sự chứng giám của “cá ông” với lòng thành của người đi biển. Đêm đến là lễ dâng hương. Sau phần tế lễ người dân bắt đầu tham gia các trò chơi dân gian hay nghe hát. Những điệu hát cùng với những điệu hò múa quạt, hát chèo cạn, hò đưa linh… là một loại hình diễn xướng quan trọng. Có thể kể đến là hò mái nhì, hò là, hò hụi… khỏe khoắn, nhịp nhàng mô phỏng cuộc sống hằng ngày của người miền biển gắn với các động tác đẩy thuyền, buông lưới, kéo lưới…

Lễ hội Cầu Ngư là nét đặc trưng của Đồng Hới mỗi dịp tháng 4 về. Đây không chỉ là nét văn hóa tín ngưỡng dân tộc thể hiện khát vọng của ngư dân nơi đây mà còn là điểm nổi bật trong văn hóa du lịch Quảng Bình thu hút nhiều lượt du khách tham gia.

Bạn có thể tham khảo chương trình du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm để tận hưởng không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời nơi này nhé.