Núi Bài Thơ – Một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở trong vịnh Hạ Long

Đối với những du khách yêu thích tìm hiểu về lịch sử, khám phá, thì huyền sử về ngọn núi Bài Thơ xinh đẹp, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn bị lôi cuốn. Ngọn núi mang tên gọi là Bài Thơ vì đơn giản là do ngọn núi này mang trong mình rất nhiều những bài thơ.

Chinh phục núi Bài Thơ vào thời điểm sáng sớm là tuyệt nhất

Chinh phục núi Bài Thơ vào thời điểm sáng sớm là tuyệt nhất

Núi Bài Thơ còn có rất nhiều các tên gọi khác. Xưa kia, ngọn núi này mang tên gọi Truyền Đăng, cái tên này mang ý nghĩa là “sự chiếu sáng”, còn trong dân gian thì gọi nó với cái tên núi Dọi Đèn. Vào tháng 2 năm 1468, trong một dịp đi kinh lý nơi vùng Đông Bắc, vua Lê Thánh Tông đi qua miền biển An Bang, chính là vịnh Hạ Long xinh đẹp của ngày nay. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nên thơ của thiên nhiên, nhà vua đã tức cảnh thành thơ và sau đó đã cho người khắc bài thơ đó lên trên vách núi ở phía nam. Cũng từ sau thời điểm đó, ngọn núi này đã được gọi với cái tên là núi Đề Thơ, về sau được đổi thành núi Bài Thơ.

Núi Bài Thơ mang trong mình một vẻ đẹp kì diệu ngỡ như ở một nơi tiên cảnh, nhờ đó đã gợi lên những nguồn cảm hứng bất tận cho các vị vua chua và thi nhân tạo nên những sáng tác tuyệt vời. Nằm ngay gần vị trí đặt bài thơ của vua Lý Thánh Tông chính là một bài thơ họa của chúa Trịnh Cương, bài thơ họa này được khắc lên phần vách núi phía Đông Nam trong một lần chúa Trịnh Cương đi duyệt thủy quân trên vùng biển Đông vào thời điểm năm 1729. Bên cạnh đó, trên núi còn có dấu tích của rất nhiều bài thơ hay khác.

Trong cuộc hành trình khám phá ngọn núi Bài Thơ xinh đẹp của vịnh Hạ Long, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời bởi rất nhiều những ngọn núi đá vôi cao thấp, to nhỏ, nhấp nhô trên vịnh và lắng nghe truyền thuyết Rồng hạ nổi tiếng trên vịnh Hạ Long

Lá cờ cắm trên đỉnh núi Bài Thơ

Lá cờ cắm trên đỉnh núi Bài Thơ

Vào năm 1930, lá cờ đầu tiên đã được cắm trên đỉnh núi Bài Thơ, nó chính là đánh dấu đầi tiên cho sự thành công của những người dân vùng đất mỏ Quảng Ninh trong thời điểm những năm tháng kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ và hào hùng.

Vào tháng 8/1992, cụm di tích lịch sử và danh thắng núi Bài Thơ đã vinh dự được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Trong lòng mỗi người dân Quảng Ninh, chắc hẳn bất cứ ai cũng đều biết đến và cảm thấy tự hào bởi núi Bài Thơ. Đây không những là một ngọn núi đá vôi vô cùng xinh đẹp nằm giữa vô vàn những đảo đá lớn nhỏ ở vịnh Hạ Long mà còn là một nhân chứng lịch sử quan trọng cho những năm tháng chiến đấu chống giặc ngoại xâm cực kì gian khổ nhưng lại rất hào hùng của người dân đất mỏ Quảng Ninh.