Chùa Thiên Phúc – Đồ Sơn, Hải Phòng

Mùa hè lại đến mang theo cái oi bức, khó chịu của tiết trời nắng nóng. Tuy nhiên, mùa hè cũng là dịp để chúng ta tự thưởng cho mình một chuyến du lịch hấp dẫn đi đây đi đó cùng bạn bè và người thân. Nếu hè trước bạn cùng gia đình đã có dịp đến Quan Lạn – Quảng Ninh, và có một chuyến du lịch hè Quan Lạn thật lí thú thì hè này hãy cùng chúng tôi đến với Hải Phòng và du lịch biển Đồ Sơn nhé!

Đồ Sơn vốn là một bán đảo được tạo bởi dãy núi chín đỉnh vươn ra vịnh Bắc Bộ và tự tách ra đứng một mình là hòn núi Độc. Đảo Đồ Sơn giữ một vị trí rất quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng, một trung tâm đánh bắt cá và sản xuất muối của đất nước; một khu du lịch biển Đồ Sơn nơi nghỉ mát, khu danh thắng thiên nhiên kỳ vĩ và vùng văn hoá cổ truyền đặc sắc. Hôm nay tôi xin giới thiệu với bạn đọc một địa điểm du lịch ở Đồ Sơnchùa Thiên Phúc.

Theo tương truyền trong nhân dân, chùa Thiên Phúc được khởi dựng từ kỷ nguyên văn hóa Lý Trần. Trong cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên (thế kỷ XIII)  Hưng Đạo Vương đã dẫn quân đi qua khu vực này; do đó khi người qua đời, nhân dân địa phương đã lập nơi thờ tự tại chùa như một vị quan âm bồ tát cứu dân độ thế.
chùa thiên phúc đồ sơn

di tích chùa Thiên Phúc ở Đồ Sơn

Đến thời vua Lê chúa Trịnh, được sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng, các vị sư đã đứng lên tu tạo tượng Phật , làm mới Thập điện minh vương. Tòa Phật điện cao ráo, tòa ngang dãy dọc khang trang mua sắm thêm đồ thờ. Trải qua quá trình lịch sử, chùa Thiên Phúc luôn luôn  là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng làng xã, cầu cho trời yên biển lặng, cuộc sống ấm no. Từ khi có Đảng lãnh đạo, truyền thống yêu nước gắn bó đoàn kết trong cộng đồng làng xã của các vị tu hành và nhân dân được phát huy mạnh mẽ. Sư nhà chùa cùng tham gia chăm sóc bảo vệ cách mạng, hầu hết tại các khu vực sân vườn Tòa Phật điện đều có hầm bí mật cho cán bộ kháng chiến đi về hoạt động tại các cơ quan ủy ban kháng chiến khu Tả Ngạn, ủy ban kháng chiến Hải Phòng, huyện ủy Nghi Dương… nhiều lần bị giặc càn quét bắt bớ, nhưng cán bộ vẫn được nhà chùa bảo vệ an toàn.

Theo văn bản bia cũ chùa Thiên Phúc ở Đồ Sơn (nằm trong khu di tích lịch sử Đồ Sơn) nơi tọa lạc của ngôi chùa ở nơi linh thiêng, hợp thuyết phong thủy: rồng cuộn, hổ ngồi phía trước có sóng nước dập dờn, xứng là nơi phát triển lâu dài, dân cư an lạc. Mặt chính của ngôi chùa quay hướng Tây, là hướng người ta tin rằng đây là hướng ổn định nhất, hợp với sự vận hành của âm dương.

Cũng như nhiều ngôi chùa Việt Nam tồn tại cùng lịch sử xây dựng và phát triển làng xã địa phương, Chùa Thiên Phúc ở Đồ Sơn luôn trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng dân cư. Hội chùa được ghi nhớ, tổ chức đều đặn hàng năm vào 2 ngày mồng 6 và mồng 7 tháng Giêng với các hoạt động khóa lễ, dâng lễ phẩm nơi cửa Tam Bảo. Hè này nếu đến Đồ Sơn thì hãy tham gia tour du lịch Đồ Sơn 2 ngày để thưởng thức hội chùa ở đây nhé

Nét nổi bật xuyên suốt quá trình tồn tại của ngôi chùa ở Đảo Đồ Sơn này chính là nơi đoàn kết, gắn bó với truyền thống yêu nước, đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân. Sự tồn tại và phát triển của ngôi chùa chính là sự tiếp nối truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương từ kỷ nguyên văn hóa Lý Trần thế kỷ 12 – 13 còn in lại dấu vết qua các địa danh Tiểu Bàng, Đại Bàng.