Cầu Nhum Khánh Hòa

hum  khánh hòa 

Nhum Khánh Hòa

 Cầu gai có nơi gọi là  Cầu  Nhum   hay  Nhím biển  là món ăn chẳng thể thiếu ở biển  Nha Trang . Là một động vật thuộc loại nhuyễn thể,   Nhum   có họ hàng với trai, sò.   Nhum   có nhiều loại:   Nhum   mỡ,   Nhum   ta…

 

  Mùa   Nhum   sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu). Cuối mùa,   Nhum   rất chắc thịt.Khi nhỏ,   Nhum   tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên,   Nhum   có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10 cm; dày 3-4 cm. Con   Nhum   lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay.

 

  Ðể bắt   Nhum  , người ta lặn theo các gành đá,    Tour du lịch biển Nha Trang    dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Nhưng nếu khua động mạnh,   Nhum   sẽ "bắn gai" tự vệ có thể hiểm, rồi bám chặt vào vách đá, không thể gỡ ra được.   Nhum   bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt bỏ túi bao tử, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt   Nhum   kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng, có thể kho để ăn cơm hoặc trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả, nhưng thú nhất là ăn sống – thịt   Nhum   tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm, thêm vài hớp rượu đế là hết ý.

 

  Nếu không thích ăn sống như thế thì cháo   Nhum   cũng lại là một món tuyệt hảo. Nồi cháo ngọt một vị khó tả, không giống thịt gà, càng không phải thịt bò… Cứ sì soạt húp cháo nóng sau những giờ vùng vẫy với sóng nước, ăn dã chiến ngay trên bãi cát làng chài. Cháo   Nhum   là một sản vật dâng tặng con người từ biển.