Đặc Sản Sầm Sơn – Cháo Lươn

Sầm Sơn là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển đẹp nổi tiếng bên núi Trường Lệ. Sầm Sơn còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa độc đáo với nhiều lễ hội truyền thống. Sầm Sơn có thể khai thác, phát triển nhiều loại hình du lịch với lợi thế cạnh tranh cao như: tắm biển, tham quan, leo núi, nghỉ mát, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa… Với lợi thế sẵn có nên các tour du lịch Sầm Sơn ngắn hạn thu hút được lượng lớn khách du lịch


Có nơi nào dân phố đi ăn sáng bằng dao? Có đấy! Đó là Thanh Hóa , khi người ta ăn cháo lươn mỗi sáng. Cháo lươn được coi là đặc sản xứ thanh , cách nấu , cách ăn “chẳng giống ai”. Lươn làm hết nhớt bằng tro bếp , cắt họng để riêng , cho vào nồi luộc , chín tới thì vớt ra , bóc lấy thịt , đem tao hành mỡ. Xương lươn giã nho nhỏ , lọc lấy nước thuốc , đổ vào nồi nấu cháo. Gạo ngon , dĩ nhiên. Có chốc , người ta Thổi cơm để nguội rồi mới mang nấu cháo. Lúc nấu , pha chút nước hàng cho có màu , đổ nước tiết vào cho mặn , dậy mùi lươn , thịt lươn trộn vào tùy nhiều ít.

Cháo cần phải loãng , ăn cốt lấy nước thuốc , ngon ở nước thuốc , thơm ở nước.

Khi múc cháo ra bát , người ta thường lót ở đáy bát chút rau rượu cần , hành khô thái mỏng , ớt… Mỗi quán hàng đều có nhiều dao bài nho nhỏ , một rổ hành khô Dự bị , khách tự động thái hành vào bát , đưa cho bà chủ múc cháo. Cháo lươn phải ăn nóng bỏng miệng , vừa ăn vừa suýt xoa , tóa mồ hôi trán. Dân Thanh Hóa thích ăn sáng bằng bát cháo lươn hơn là ăn phở , bún hay các món khác. Món cháo lươn là 1 trong những món đặc sản Sầm Sơn ngoài ra còn có đặc sản Sầm Sơn – gỏi cá…..

Cháo Lươn Sầm Sơn

Cháo Lươn Sầm Sơn

Cái cảnh ở quán hàng người xúm đen xúm đỏ , húp cháo xì sập , tay thái hành , tay bẻ bánh tráng ( bánh tráng ) lốpcốc , ta không có gì lạ hoặc đặc biệt trên nhiều đường phố. Cũng nhiều hàng cắt vào bát mấy miếng đậu phụ rán kiệt nước khô như cái măng. Thoạt tiên , đậu phụ còn dai , sau ngấm nước mềm dịu. Đặc biệt ngon là cắt vào vài lát bánh bột nếp rán vàng , mà dân địa phương quen gọi là bánh xèo. Có người , đặc biệt là nữ giới , trẻ em còn thích trộn bánh dẻo ( bánh mướt ). Hoặc dăm cái bánh dẻo , vài cái bánh xèo cắt nhỏ để ở đĩa riêng , chốc chốc , giữa những xì xụp cháo nóng , gắp một mảnh , chấm với thứ nước mắm nguyên chất vàng như ba mạng mỡ: vị , mặn lại thơm lừng… Đối với con trai , thú nhất là thêm một chén rượu nút lá chuối làng Quảng , cái thứ rượu trong nặng cháy họng.

Lươn giúp bổ khí huyết , tăng cường thể lực , chữa được nhiều bệnh như ho hen suyễn , tê thấp , đái tháo đường và tăng cường trí nhớ… trẻ em , người to , nữ giới có thai… dùng đều tốt. Thịt lươn bổ vậy mà nhẹ , thêm tinh dầu rau ngổ , vị hăng của hành khô , chất nóng của ớt , cái men nồng rượu quê tạo ra một thứ cháo đúng là có một không hai. Ăn đoạn , người nhẹ lâng lâng , khỏe khoắn như vừa uống một thang thuốc quý.

Cũng là cháo lươn , nhưng cháo lươn xứ Thanh nó thanh mà dịu chứ không bộn mà ngậy như cháo lươn xứ Nghệ. Cháo lươn Thanh Hóa không chuộng nhiều thịt , nhiều cái , mà chuộng vị , vị phải đậm đà mà không hoàng , chuộng màu , màu nước phải nâu sậm nhờ điều chế “kẹo đắng” đúng liều , rồi màu lát hành , màu rau thơm , màu lát ớt tươi đỏ… tất thảy phải nổi , bắt mũi , nhìn thấy là dịch vị ứa ra , không thể không cần ăn. Rồi phải nhắc lại , cháo phải nóng , rất nóng , phải loãng , càng loãng càng quý!

Người Thanh Hóa vốn được coi là cục mịch , quê kệch , thông thường vẫn ẩm thực kiểu “chặt to kho mặn” , vậy mà có khá nhiều món quà rất thanh như bánh xèo nồi rang , chả tôm , bánh bèo… Nhưng thượng đẳng thuộc tính vẫn là cháo lươn. Điều này có nguyên do lịch sử của nó mà chúng tôi sẽ đề cập ở một bài khác. Địa ngục ở các tỉnh về thanh , được mời ăn cháo lươn đều cảm thấy khoái khẩu , lâng lâng về một miền văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Các bạn có thể tham khảo thêm về nét  văn hóa ẩm thực Sầm Sơn tại Ẩm thực