Mũi Đôi – Hòn Đầu: Điểm du lịch mới ở Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Thông báo kết luận sau chuyến khảo sát danh lam thắng cảnh Mũi Đôi – Hòn Đầu tại Bán đảo Hòn Gốm trên vịnh Vân Phong (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, đề xuất phương án dựng bia, cột mốc ghi rõ tên và ý nghĩa của danh thắng cấp quốc gia Mũi Đôi – Hòn Đầu, nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền của Tổ quốc. Đồng thời, xây dựng kế hoạch giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng và giá trị của địa điểm du lịch Nha Trang hấp dẫn này, cũng như công tác quản lý, bảo vệ danh thắng cấp quốc gia Mũi Đôi – Hòn Đầu trong lĩnh vực về biển đảo… Tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp du lịch xây dựng, tổ chức tour tham quan du lịch biển Nha Trang, dã ngoại phù hợp đối với danh lam thắng cảnh Mũi Đôi – Hòn Đầu Nha Trang

Mũi Đôi – Hòn Đầu là điểm cực Đông trên đất liền, là 1 trong 4 điểm cực đất liền Việt Nam, gồm: Điểm cực Bắc (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang); điểm cực Nam (mũi Rạch Tàu, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau); điểm cực Tây (A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên) và điểm cực Đông ở Mũi Đôi nằm trên bán đảo Hòn Gốm, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Địa danh này được gọi là Mũi Đôi vì tại vị trí này cùng có hai doi đá nhô ra biển, cách đó không xa là hòn đảo nhỏ được cư dân gọi là Hòn Đầu.

Mũi Đôi – Hòn Đầu cách TP. Nha Trang khoảng 100km. chỉ với 1 tour Nha Trang giá rẻ 2014 Du khách có thể khám phá danh thắng Mũi Đôi – Hòn Đầu bằng đường bộ hoặc bằng ghe để thưởng ngoạn vẻ đẹp của danh thắng này từ phía biển.

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được tạo thành bởi những khối đá kỳ thú, muôn hình muôn vẻ nằm giữa một vùng trời nước bao la, Mũi Đôi – Hòn Đầu hứa hẹn là một điểm tham quan, khám phá kỳ thú và hấp dẫn. Đến đây, du khách có thể tổ chức dã ngoại, cắm trại qua đêm để háo hức với giây phút đón ánh nắng mặt trời đầu tiên từ điểm cực Đông trên đất liền của tổ quốc.

Danh thắng Mũi Đôi - Hòn Đầu Nha Trang

Danh thắng Mũi Đôi – Hòn Đầu Nha Trang

Năm 2005, Mũi Đôi – Hòn Đầu được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Việc đưa danh thắng Mũi Đôi – Hòn Đầu vào khai thác du lịch sẽ góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch biển đảo vốn có nhiều tiềm năng và hấp dẫn của Khánh Hòa.

Con đường đi từ Đầm Môn ra Mũi Đôi chia làm hai chặng: chặng đầu đi bộ, sau đó đi thuyền. Với lộ trình đi bộ, du khách phải vượt qua một đồi cát dài khoảng 4km với những con suối, trảng cỏ và hai con dốc khá cao để tới Vịnh Cỏ Ống – nơi có thuyền máy sẽ chở du khách thẳng tiến ra Mũi Đôi. Theo thuyền vượt biển, du khách không những cảm nhận được không gian mênh mông hòa trộn giữa trời biển bao la mà còn cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong ngày biển lặng sóng, trời trong xanh, gió thổi nhè nhè… Điểm đầu tiên mà du khách bắt gặp trên con đường biển dẫn ra Mũi Đôi là Mũi Khơi. Đây là một doi đá nhô ra biển và do sự kiến tạo kỳ thú của thiên nhiên, các tảng đá ở đây xếp chồng chéo lên nhau tạo thành những hang hốc để chim Yến làm tổ.

Với những ưu đãi của thiên nhiên, phong cảnh ở Mũi Đôi thuộc Nha Trang Khánh Hòa thật đẹp. Đến đây, ngoài việc được ngắm nhìn những khối đá to, mang hình thù kỳ thú, du khách còn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn cảnh đẹp của biển cả, đặc biệt sẽ được đón ánh bình minh sớm nhất của một ngày mới trên dải đất hình chữ S của Việt Nam.

Hòn Đôi là một đảo nhỏ nằm tách khỏi dãy núi Hòn Gốm, ở phía đông bắc Mũi Đôi và cách đất liền khoảng 500m, thuộc địa phận tỉnh du lịch Nha Trang Khánh Hòa nghỉ mát. Trên đảo có rất nhiều khối đá lớn mang hình thù kỳ lạ, đẹp mắt như: hình người mẹ, em bé, ông quan, con khỉ, con hải cẩu, con voi… cùng rất nhiều cảnh quan hấp dẫn khác.