Thưởng thức đệ nhất gỏi cá Mẹm Hải Hòa

Là một trong những đặc sản nổi tiếng hấp dẫn khi đến du lịch biển Hải Hòa. Một địa danh nổi tiếng ở Thanh Hóa, không quá ồn ào mà có vẻ đẹp khá hoang sơ. Đến với Hải Hòa không có cảnh mà còn có cả vị, mỹ vị nơi đây quá nhiều nhưng đặc biệt và ấn tượng nhất là món gỏi cá Mẹm – mỹ vị độc đáo và hấp dẫn của miền biển.

Đặc sản gỏi cá Mẹm Hải Hòa

Đặc sản gỏi cá Mẹm Hải Hòa

Tham khảo:

Món gỏi cá mẹm được chế biến từ thị cá mẹm, một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý mới có thể và cũng không nhiều để bắt. Mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì loài cá này hiếm, nên nó đắt, để có một bữa gỏi cho 4 người ăn tàm tạm, thực khách cũng phải chi trên dưới 2 triệu đồng và chỉ có ở những nhà hàng chuyên về đồ hải sản mới có.

Cá Mẹm Hải Hòa

Cá Mẹm Hải Hòa

Muốn làm gỏi cá Mẹm, trước tiên người ta phải làm sạch da, tuy là cá da trơn, nhưng cá Mẹm dù không nhớt, tanh như các loại cá khác. Cá sau khi được xát muối cạo sạch, thì dùng dao sắc lạng mỏng phi lê cá. Đây là công việc đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp: phải làm sao để phần thịt cá nguyên mà lại loại bỏ được xương. Để miếng gỏi cá đẹp, người ta lạng thật khéo để miếng thịt cá vừa mỏng lại to bản, miếng vừa ăn, chứ nhỏ quá sẽ dễ nát cá. Cá lạng xong xếp ra đĩa. Tuy nhiên có một số nơi còn cho thịt cá lạng mỏng vào nước dừa tươi để tăng thêm hương vị thơm ngọt, đồng thời thịt cá sẽ trắng, đẹp hơn. Sau khi ngâm cá trong nước dừa mươi phút, vớt ra vắt khô bày ra đĩa.

Gỏi cá mẹm đã chuẩn bị xong

Gỏi cá mẹm đã chuẩn bị xong

Gỏi Mẹm có nhiều nguyên liệu ăn kèm với nó. Đặc biêt không thể thiếu được các loại lá như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung… thì món gỏi mới tròn vị. Có nhiều người thích ăn gỏi dùng bánh đa nem để gói, nhưng ăn cách này dân địa phương nói sẽ không giữ nguyên được hương vị độc đáo của gỏi Mẹm.

Gỏi Cá mẹm ngon tuyệt vời

Gỏi Cá mẹm ngon tuyệt vời

Dù bất kì công đoạn nào, thì cũng hết sức kì công  mới có thể chế biến nên, cũng chính vì thế mà món ăn mới quý và hấp dẫn đến thế. Cho miếng gỏi cá và nhấm nháp cùng ly rượu quê trong vắt sủi tăm, đảm bảo ta sẽ cảm nhận được hết hương vị độc đáo cũng như cảm nhận cái tình, cái tài hoa của người chế biến.

Hải Hòa – địa danh du lịch hấp dẫn, nếu có dịp ghé chốn này nhất định phải thưởng thức hết tất cả các món ăn độc đáo và lạ ở xứ Thanh nhé.