Du lịch Quảng Bình tham quan hồ nước ngọt Bàu Tró

Đồng  Hới, một địa danh nổi tiếng Quảng Bình, không chỉ sở hữu bờ biển, bãi tắm tuyệt đẹp mà còn là nơi bảo tồn và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa thông qua các di tích, danh thắng. Trong đó, không thể không nhắc đến hồ nước ngọt Bàu Tró – di tích khảo cổ đặc biệt thuộc về bộ sưu tập hiện vật người Việt cổ cách đây hàng ngàn năm.

Chỉ cách bãi biển Nhật Lệ hơn 100 mét, Bàu Tró thuộc tại địa phận thành phố Đồng Hới, Quảng Bình . Đây là hồ cung cấp nước ngọt quan trọng cho Đồng Hới, nước trong mát quanh năm và chưa bao giờ cạn. Hiện nay, vẫn chưa có số liệu thống kê chính thức nào về độ sâu của hồ Bàu Tró, chỉ nghe truyền thuyết dân gian kể lại rằng Bàu Tró sâu không có đáy. Người ta đã thử bằng cách chèo thuyền ra giữa hồ, buộc đá vào dây thả xuống hồ để đo chiều sâu, hết dây này, nối thêm dây khác cũng không thấy đá chạm đáy, nên đến bây giờ vẫn chưa rõ chiều sâu hồ Bàu Tró là bao nhiêu.

Khung cảnh yên bình của mặt hồ Bàu Tró

Khung cảnh yên bình của mặt hồ Bàu Tró

Không chỉ là nơi cung cấp nước ngọt, hồ Bàu Tró còn là nơi lưu giữ những di vật quan trọng cho việc nghiên cứu dấu tích của người Việt tại khu vực Trung Bộ. Các nhà khảo cổ Pháp và Việt Nam đã khai quật các hiện vật có niên đại 5000 năm tại đây và điều đó đã khiến khu khảo cổ Bàu Tró trở nên nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm:

Theo những tài liệu ghi lại thì vào mùa hè năm 1923, có hai thông tin viên người Pháp của trường Viễn đông Bác cổ là Max và Depiruy đã phát hiện ra di chỉ khảo cổ học tại Bàu Tró. Cũng vào cuối mùa hè năm đó, nhà địa chất kiêm khảo cổ học Étienne Patte đã tổ chức khai quật và công bố những hiện vật của thời tiền sử đồ đá mới như rìu đá, mảnh tước, hai hòn ghè bằng thạch anh, bàn nghiền hạt mảnh gốm vỡ… Đến mùa xuân năm 1980, di chỉ Bàu Tró lại được tiếp tục khai quật bởi trường đại học tổng hợp Huế ở vị trí cách mép nước hồ lúc đó 40 mét, cao hơn mặt nước 2,3 mét, cách hố khai quật của Patte hơn 100m về phía tây. Hiện vật thu được gồm có nhiều rìu, bôn đá, bàn mài, chày nghiền, mũi nhọn, và vô số các mảnh gốm vỡ của các loại nồi, niêu, bình, vò… Tất cả những di chỉ đã được khai quật đều được đem đi nghiên cứu và lưu giữ tại nhiều bảo tàng khác nhau. Và từ đó, cái tên Bàu Tró được lấy để đặt cho nền văn hoá hậu kỳ đá mới phân bố ở vùng ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên.

Toàn cảnh hồ Bàu Tró khi nhìn từ trên cao

Toàn cảnh hồ Bàu Tró khi nhìn từ trên cao

Hồ Bàu Tró mang đến một không gian thanh bình, yên ả, du khách tới đây có  thể thoải mái thư giãn và ngắm nhìn khung cảnh sinh thái tuyệt đẹp nơi đây. Nước hồ thấm ra từ cát nên rất trong mát và sạch, có thể soi gương được. Xung quanh hồ là những dải rừng cây phi lao xanh tươi nổi bật trên nền cát trắng, là nơi cư trú của rất nhiều đàn chim từ khắp nơi bay về. Còn gì thú vị hơn khi được hòa mình với thiên nhiên, nghe tiếng chim hót ríu rít cùng tiếng sóng vỗ dạt dào vang quanh đó.

Để ngắm nhìn toàn cảnh Bàu Tró, du khách có thể chọn cho mình một vị trí thích hợp trên đồi cát làng Hải Thành. Đứng từ đây du khách có thể nhìn thấy Bàu Tró và biển chỉ còn một khoảnh khắc nữa là chan hòa vào nhau. Bàu Tró là niềm tự hào, là tài sản vô giá của quê hương Quảng Bình, do đó vấn đề bảo tồn, giữ gìn cần được đặt lên hàng đầu. Khi có dịp đặt chân đến Quảng Bình du lịch, các bạn đừng quên ghé thăm di tích Bàu Tró để có thể hiểu hơn về nền văn hóa của người Việt xưa và thêm yêu con người và mảnh đất nơi đây.

Tham khảo thêm về tour Quảng Bình  3 ngày từ Hà Nội giá đc bit ti đây để tiết kiệm thêm chi phí.