Cột cờ Lũng Cú – Điểm đến thú vị khi tới Hà Giang

Với mảnh đất hình chữ S – Việt Nam, nơi có bốn điểm cực Đông, Tây, Nam, Bắc trong đó xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thuộc cực Bắc của nước ta. Từ lâu, Hà Giang đã trở thành khu du lịch thu hút không chỉ du khách trong nước mà còn với cả bạn bè quốc tế, bởi thời tiết, khí hậu, cũng như ẩm thực và phong tục tập quán cùng với sự thân thiện của con người nơi đây.

HG

Đến với mảnh đất Hà Giang, du khách không thể bỏ qua địa danh cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ quốc mà từ lâu đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt. Có nhà thơ đã từng viết: “Là người Việt Nam, nếu chưa một lần được đứng trên đỉnh Lũng Cú để ngắm lá cờ của Tổ Quốc, kể ra vẫn thiếu thiếu cái gì đó…”.

du-lich-ha-giang-3ngay-3

Được xây dựng trên đỉnh núi Rồng – một ngọn núi đá vôi tuổi Cambri hệ tầng Chang Pung, cột cờ Lũng Cú với độ cao 1700m so với mực nước biển, cách huyện Đồng Văn khoảng 24km và cách thành phố Hà Giang khoảng 154km.

Cột cờ Lũng Cú được khánh thành năm 2010, với tổng kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng. Theo thiết kế mới, cột cờ được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét. Cột cờ Lũng Cú được xây dựng từ thời nhà Lý và được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: Tour Hà Giang 4 ngày 3 đêm

e75f1b50-2041-4bc2-a883-6eaf10b45aa0-10

Nhìn từ xa, Cột cờ Lũng Cú hiện ra rất sinh động: là một vùng đất với 3/4 là đá, nổi bật trên nó là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, trông giống như một ngọn tháp; với xung quanh là phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp… Đến khi lại gần, vẻ đẹp nơi đây càng rõ nét hơn: Một cột cờ được dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), có khắc phù điêu dưới chân cột mang rõ nét hoa văn của trống đồng Ðông Sơn, lá cờ Tổ Quốc tung bay phấp phới trong gió và in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc.

Vượt qua 389 bậc thang đá và leo thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột cờ, du khách đã đặt chân được tới đỉnh cột cờ. Từ đỉnh cột nhìn xuống, mênh mông trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, với những khoảnh ruộng bậc thang xen giữa các xóm bản Lô Lô Chải, Séo Lủng, Cẳn Tằng… tất cả vẽ nên một bức tranh làng quê với vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy thơ mộng, thanh bình của vùng non cao.

lung-cu-8

Theo lối chính có 389 bậc thang đá

Trên Cột cờ là lá cờ dài 9 mét, rộng 6 mét, với tổng diện tích là 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam, được thay hằng tuần vì sức gió ở đây rất lớn. Hai bên chân núi của Cột cờ Lũng Cú có 2 hồ nước gọi là “Mắt rồng”.

Click here nếu muốn tham khảo những món ngon hấp dẫn của Hà Giang

anh 4_ 4-9-2012

Hình ảnh hồ nước dưới chân cột cờ lũng cú – mắt rồng

Đến với cột cờ Lũng Cú, du khách có thể ghé thăm đồn biên phòng Lũng Cú nằm dưới chân núi, cách cột cờ khoảng 12km. Có nhiệm vụ chính là bảo vệ 25,5km đường biên giới Lũng Cú giáp Trung Quốc. Theo người xưa để lại tại địa điểm dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn sau khi đại thắng quân xâm lược phương Bắc, hoàng đế Quang Trung đã cho đặt một chiếc trống đồng rất lớn và cứ mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi vang xa như để khẳng định chủ quyền đất nước. Chính vì lý do đó, mà Lũng Cú khi đọc chệch âm sang âm tiếng H’Mông là Long Cổ, tức trống của vua, và người H’Mông nơi đây hầu như đều biết đánh trống đồng. Vì một trong những lý do nói trên mà khi xây dựng cột cờ đã đặt phù điêu trống đồng Đông Sơn dưới chân cột.

20161115094623-cot-co-lung-cu-gody(2)

Phù điêu dưới chân cột cờ lũng cú

Đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay nơi địa đầu Tổ quốc, du khách sẽ cảm nhận được những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Vang vọng đâu đó là tiếng trống từ ngàn đời xưa, đất nước hiện lên qua những trang sử vàng thiêng liêng, hào hùng. Và sẽ là một trải nghiệm đặc biệt, khi khám phá, và hiểu được tiếng nói của cha ông, của những thế hệ đi trước đã bảo vệ và gìn giữ sông núi đến ngày nay.

Xem thêm: Đi Hà Giang mùa nào đẹp nhất