Tìm hiểu món cá ba gai đặc sản Hạ Long

Hạ Long nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản, từ tôm hùm, bào ngư, sam biển, mực,… đến các loại cá. Mỗi loài hải sản lại chế biến ra những món đặc sản khác nhau. Hôm nay du lịch Khát Vọng Việt sẽ giới thiệu đến các bạn một loại hải sản đặc biệt của Hạ Long đó là cá ba gai.

Người Hạ Long phân biệt có hai loại cá ba gai đó là cá ba gai thịt vàng và cá ba gai thịt trắng. Cá ba gai thịt vàng, ngon hơn, phân biệt với cá ba gai thịt trắng, kém ngon hơn bởi màu sắc phía bên ngoài của nó: cá thịt vàng thì da phớt trắng có ánh vàng, còn cá thịt trắng thì da hơi sẫm màu và không có ánh vàng.

Những con cá ba gai tươi ở Hạ Long

Những con cá ba gai tươi ở Hạ Long

Tham khảo:

Cá Ba gai tuy độc với những người không khoẻ hoặc các cụ già nhưng cá ăn rất ngon, thịt rất thơm. Đây là loài cá thuộc loại cá da trơn, nhiều nhớt và tanh. Vì thếkhi sơ chế cần phải cạo rửa thật sạch nhớt, thật sạch mang, để ráo. Khi mổ không nên rửa lại.

Tẩm ướp cá ba gai

Tẩm ướp cá ba gai

Không quá khó khăn để chế biến món cá ba gai.  Chỉ có khâu tẩm ướp là phải đặc biệt chú ý. Gia vị để tẩm ướp cá ba gai gồm có riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm, một chút ớt bột hoặc hạt tiêu, chút bột canh, chút mì chính. Ướp sao cho khi ăn thấy món cá hơi có vị chua thanh của mẻ, hơi cay, dậy mùi riềng, hơi vàng của nghệ, thoảng mùi mắm tôm và vị vừa ăn. Ướp đủ gia vị, để ngấm chừng từ 20 phút đến nửa tiếng, sau đó đặt nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa, âm ỉ, trở các miếng cá qua lại trong khi sôi lăn tăn cho ngấm đều gia vị. Nếu thấy nồi cá bị khô thì chế thêm chút nước sôi vào, nếu đủ nước thì không nhất thiết phải chế thêm nước; sao cho khi ăn thứ bột sền sệt dính vào miếng cá không quá ướt là được. Gia vị rắc cuối cùng vào nồi cá là hành hoa thái nhỏ.

Món cá ba gai đặc sản Hạ  Long

Món cá ba gai đặc sản Hạ Long

Cá ba gai cũng  có thể nấu lẫn với chuối xanh, việc ướp gia vị cũng tương tự như trên. Chỉ có điều khác, sau khi ướp, để ngấm, thì nhặt chuối xanh ra để riêng, rồi cho cá vào đun cách thức như trên, khi cá chín độ khoảng 70% mới đổ chuối xanh vào khẽ đảo đều, đun cho tới chín, rắc gia vị, bắc ra. Nước chế vào nồi cá nấu chuối chỉ độ xăm xắp, không nên nhiều hơn.

Cá ba gai ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm với rau thơm và với bún. Với các quý ông thì đây là một món khoái khẩu để nhậu cùng với chén rượu. Nếu có dịp du lịch tới Hạ Long hãy thử thưởng thức món cá ba gai đặc biệt này để hiểu hơn về nét ẩm thực của Hạ Long nhé!