Sò huyết sông Roòn ẩm thực quảng bình

Quảng Bình vùng đất của tạo hóa nó được thiên nhiên ban tặng bao nhiêu là của ngon vật lạ, trong đó có con sò huyết. Người dân vùng sông Roòn Quảng Bình tin rằng, trời đã ban, thiên nhiên đã tặng cho vùng đất này một thế núi hùng vĩ hình sông uốn lượn như những con rồng đang cong mình uốn lượn thật tuyệt đẹp, họ hay dùng cụm từ sông Loan núi Phượng để tự hào về quê hương mình.
Sông Roòn là một con sông nằm ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Sông được bắt nguồn từ núi Động Mưa ở lũy Hoành Sơn chảy xuống phía Đông Nam đến xã mới Quảng Châu rồi chuyển theo hướng Đông qua thị trấn Ba Đồn trên quốc lộ 1A ra cửa Cảnh Dương hay cửa Ròn. Là nơi giao hòa giữa hai dòng nước: đó là dòng nước ngọt tinh khiết chảy từ đập Vực Tròn giao hoà với dòng nước mặn chảy từ biển Đông lên nên khúc sông này hội tụ được nhiều yếu tố tự nhiên điều kiện thuận lợi rất thích hợp cho một loại sò phát triển và sinh sống đó là loại sò huyết đặc sản nức tiếng của vùng đất quảng bình. Ở đây hội tụ đầy đủ những yếu tố nhiệt độ nước, các khoáng chất trong dòng nước, các vi sinh vật . . . trở thành một môi trường sinh sống tuyệt vời của loại Sò Huyết hảo hạng này.

Sò Huyết sông Roòn

Sò Huyết sông Roòn

Trước khi chế biến, Sò huyết phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng cho thêm 1 quả ớt để sò nhả hết bùn đất, dùng những chiếc bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sò Huyết sau khi rửa sạch được chần qua nước sôi sao cho không quá chín, vẫn còn giữ được dòng huyết và thịt còn đỏ tươi. sau đó cạy ra lấy hết phần thịt và huyết bỏ vào bát rồi thưởng thức. Miếng thịt Sò ngọt và mát lịm quyện với vị chua chua của nộm đu đủ; giá đỗ, vị cay nồng của gừng, vị chát của nộm bắp chuối, vị nồng của mù tạt thêm ngụm rượu men riềng pha bột sắn dây của xứ Quảng Châu vào, ghe tiếng rượu réo vang trong cổ họng, mồ hôi toát ra, khiến tâm hồn lâng lâng khó tả…

Sò Huyết sông Roòn

Sò Huyết sông Roòn

Ai đã từng ghé thăm vùng đất sứ Quảng Bình và được thưởng thức món Sò huyết sông Roòn này tại quán Ngự Mận đều phải gật gù công nhận rằng đây là loại ẩm thực quảng bình hảo hạng đặc biệt nhất mà họ đã từng được thưởng thức. Đặc biệt từ chất lượng Sò, cách chế biến, cách tràng trí bày biện bắt mắt, các món gia giảm ăn kèm, nước chấm nước tương trộn mù tạt, chai rượu men riềng pha một chút bột sắn dây… tạo cho nhưng ai ăn chúng khi một lần ăn là nhớ mãi cái hương vị ấy. Thật là một món ngon nhớ mãi .