Du lịch Cửa Lò – Về Cửa Lò ăn gỏi sứa

Ai có dịp về Cửa Lò vào ngày hè mới cảm nhận hết cái khí trời oi nồng của thời tiết khi những đợt gió Lào thổi bay cát trắng… Và chẳng hiểu vì sao nữa , như một quy luật đền đáp của biển cả vậy , cư dân đi biển vào những ngày nhiều sứa  cũng chẳng phải vất vả lắm , chỉ việc dong thuyền ra khơi , dùng lưới thả , vây bắt sứa Cửa Lò mang về. Sứa hay đi theo đàn , bởi thế nếu hôm nào giăng lưới khéo và gặp may , người đi biển có thể bắt hết cả đàn , con lớn bằng cả cái thuyền thúng , nặng tới 100kg.

Gỏi sứa Cửa LòGỏi sứa Cửa Lò 

Sứa Cửa Lò khi vừa bắt lên từ biển được rửa sạch sau đó cho vào những ngăn chứa nước muối pha phèn nhẹ , ngâm ngập khoảng 15 đến 30 ngày , tùy theo trọng lượng của sứa Cửa Lò , sau đó mới vớt ra phơi nắng , bao giờ thấy sứa Cửa Lò tóp khô lại thì được.

Sứa Cửa Lò khô thường được xuất ra ngoại tỉnh hay đưa lên thành phố lớn , còn những người đi biển ít ăn sứa khô , phần vì giá thành cao , phần vì sứa tươi ngọt hơn.

Sứa Cửa Lò để làm gỏi, phải dùng loại có bĩ bàng cả chân , thịt , mình màu trong xanh mới dòn , giai khi chế biến. Ngâm sứa trong nước với chuối chát xắt mỏng khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ để sứa Cửa Lò săn lại , ít nhất nước.

Gỏi sứa Cửa Lò không thể thiếu chuối chát , khế , xoài , và rau thơm các loại cùng với cá nướng Cửa Lò… đặc biệt là đậu phộng rang giã giập và một chút ớt chỉ thiên , chanh , dầu ăn cho phần đậm đà. Trộn tất cả các hỗn tạp trên vào trong sứa Cửa Lò thế là đã có một đĩa gỏi  giòn ngon. Ngày trước người dân đi biển chỉ cần chừng đó thứ nguyên liệu , gia vị kèm theo là đã tuyệt lắm rồi. Bây giờ nguyên liệu , gia vị kèm theo để làm gỏi có rất nhiều món như tôm , thịt nạc , rau răm , hành tây…

Người miền Trung có thói quen trong mâm ăn thường phải có bánh đa. Bánh đa mỏng để nhúng cuốn hoặc bánh đa Đô Lương dày để nướng ăn kèm với các loại gỏi. Món gỏi sứa Cửa Lò lại càng chẳng thể thiếu bánh đa làm bằng gạo thuần khiết , có rắc mè , mới nướng lên đã nghe thơm rực.

Khám phá nét đẹp Đầm Bấy Nha Trang.